Content Marketing là gì? Cách ứng dụng Content Marketing vào thực tế

Content Marketing là gì? Cách ứng dụng Content Marketing vào thực tế để nâng cao hiệu quả bán hàng của bạn

Trong lĩnh vực Digital Marketing nói chung thì các thuật ngữ xoay quanh marketing có thể nói là khá rộng. Nhưng từ Digital Marketing lại ít người nghe, thông dụng nhất và gần gũi nhất với bạn trong đó có lẽ là Marketing Online đúng không nào.

Bên trong Marketing Online còn hàm chưa nhiều nghệ thuật tạo nên một hoạt động marketing nữa.

Một hoạt động marketing có rất 2 công đoạn chính, trước tiên là là hoạt động ý tưởng, sau đó là thực thi. Phía sau 2 công đoạn chính là những công đoạn phụ cực kỳ công phu. Trong đó, phần quan trọng nhất chính là nội dung tiếp thị truyền tải đến người dùng.

content marketing là gì

Vậy nên trong bài viết này mình sẽ đề cập tới phần quan trọng, nó được gọi là Content Marketing, cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực Marketing Online.

I. Content Marketing là gì?

Content Marketing là một hoạt động tiếp thị dựa vào việc đưa những nội dung (content) có có giá trị, có lợi ích, có sức thu hút liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng.

Content Marketing trong thời đại ngày nay đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và giữ chân khách hàng ở lại với doanh nghiệp.

content marketing là gì

Theo Robert Rose thì nếu hình thức tiếp thị và quảng cáo truyền thống (marketing truyền thống) thường tâng bốc doanh nghiệp bạn lên thành những ngôi sao âm nhạc thì với Content Marketing lại khác.

Khách hàng của bạn về cơ bản họ chẳng mấy quan tâm đến thương hiệu hay sản phẩm, dịch vụ của bạn nếu họ mới thấy lần đầu đâu, vậy nên đừng cố PR mình. Khách hàng thường quan tâm đến bản thân và nhu cầu của họ nhiều hơn. Vậy nên Content Marketing sẽ là công việc sáng tạo những nội dung thú vị và giàu thông tin mà khách hàng của bạn yêu thích. Có như vậy, họ mới chú ý đến bạn.

Tuy nhiên để thật sự hiểu về Content Marketing thì không phải ai trong ngành cũng hiểu hết bản chất của nó. Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn “Content là gì?” và “Marketing là gì?“.

1. Content là gì?

Content có nghĩa là nội dung. Nội dung thì bao gồm cả nội dung chữnội dung số (video, hình ảnh,…)

Thuật ngữ “Content” ít được nhắc nhiều trong offline nên sẽ ít người hiểu dù biết nghĩa, nhưng online thì thường nhắc đến trong SEO nên những người làm online hiểu nó hơn.

content marketing là gì

Nếu bạn thường nghe câu “Content is King – Nội dung là Vua” thì bạn hiểu rồi đó.

Nội dung là cốt lõi, là phần hồn của thông điệp mà chúng ta muốn gửi gắm đến khách hàng.

2. Marketing là gì?

Trước tiên, market có nghĩa thông thường là “chợ”, là nơi bán hàng tập trung. Trong kinh doanh, người ta gọi là “thị trường“, là nơi nhiều doanh nghiệp buôn bán và cạnh tranh.

Còn marketing chính là “tiếp thị”, để bạn dễ hiểu hơn thì nôm na nó là “hình thức quảng bá sản phẩm ra thị trường“. Bạn có sản phẩm/dịch vụ, bạn muốn bán nhưng nếu bạn không quảng cáo hay giới thiệu cho ai thì không ai biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn cả.

Bây giờ gộp Content Marketing lại bạn sẽ hiểu hơn đó là “hình thức tiếp thị bằng nội dung“, nên nó có tên là nội dung tiếp thị.

Và nếu đang tìm hiểu về Content Marketing thì hẳn bạn đã biết nôm na, nếu muốn bán được hàng online thì chúng ta nhiều công cụ marketing (Marketing Tool) để sử dụng. Kể đến công cụ thì có rất nhiều, ví dụ như là SEO, Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads,…

Nhưng cho dù là bạn sử dụng hình thức marketing nào thì cũng cần có content. Những nội dung để tiếp thị không chỉ đầy hoặc đủ mà còn phải sự liên quan mật thiết tới nhu cầu người dùng, sức hấp dẫn mà sản phẩm có, sự thú vị nếu trải nghiệm sản phẩm và có giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng tối ưu hơn họ mong đợi.

II. Content Marketing cần nhấn mạnh điều gì?

Content Marketing cần tập trung đánh mạnh vào “cảm xúc” và mang hướng “chia sẽ” nhiều hơn nhằm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng.

Content Marketing là một trong những yếu tố quan trọng với sự phát triển của Marketing Online. Khi mà mọi việc mua bán, trao đổi diễn ra chỉ thông qua mạng internet thì việc để một khách hàng có bị thuyết phục bởi thông tin bạn đưa ra (content) hay không là điều vô cùng quan trọng.

content marketing là gì

Thông qua Content Marketing, bạn có thể định hướng cho khách hàng của bạn một cách đúng đắn về lợi ích của sản phẩm. Sản phẩm đó có thể đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng và những ưu điểm vượt trội so với đối thủ.

Một lưu ý quan trọng nhất: “Khách hàng có thể nhận lại được những gì nếu chọn sản phẩm của bạn?“.

Content Marketing giúp cho việc tương tác giữa bạn và khách hàng mang tính hai chiều tốt hơn.

Người làm Content Marketing giỏi là người biết cách đưa câu từ chạm được đến cảm xúc khách hàng. Nếu bạn có thể khéo léo lồng ghép sản phẩm thông qua các thông điệp mang tính xã hội thì bạn sẽ nhận được sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn.

Khách hàng ngày nay đã khác xưa và họ đã chán với những lời kêu gọi, quảng cáo. Những ngôn từ PR sản phẩm của doanh nghiệp kiểu như: “sản phẩm của tôi là tốt nhất, hãy chọn tôi,…”. Thay vì vậy, bạn hãy trở thành một người bạn chia sẽ với họ về điều họ cần. 

Mỗi ngày, bạn hãy xây dựng những câu chuyện thực sự có giá trị khiến khách hàng chú ý và quan tâm hơn. Bạn hãy đóng vai một người bạn để lắng nghe và chia sẻ với khách hàng của bạn những vui buồn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ kèm theo những thông điệp mang màu sắc riêng của doanh nghiệp mình. Nếu bạn làm nghiêm túc như thế thì quyết định mua hàng của khách hàng sau đó sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

  • Khách hàng họ tin bạn vì: “Bạn là bạn của họ và bạn là một chuyên gia am hiểu“.
  • Khách hàng chọn mua sản phẩm của bạn vì: “Bạn là người bán hàng tử tế“.

Cho nên đây là nơi mà họ nghĩ rằng có thể tin tưởng mua hàng vì đây là bạn của họ là chuyên gia tận tâm và có sự hiểu biết để chia sẽ xoay quanh nhu cầu của họ.

III. Sự khác biệt của Content Marketing và những Content loại khác?

Content là thuật ngữ chính, nó sẽ có thêm công dụng nếu được ghép với nhiều thuật ngữ hay hình thức khác, mình sẽ tạm liệt kê ra 4 loại dưới đây:

1. Content Marketing: Nội dung tiếp thị, như trên. Đánh mạnh và yếu tố cảm xúc nhiều, ngôn từ chốt sale vừa đủ mạnh nhưng chưa đủ phê.

2. Content Sale: Nội dung bán hàng, có thể hiểu cũng gần như trên. Nhưng ngôn từ ở đây cần có độ chốt sale mạnh hơn, đánh mạnh vào nhu cầu thật sự rất cần và cấp bách của khách hàng hơn yếu tố cảm xúc. Có thể được xây dựng từ nhiều hình thức. Mục đích để xây dựng lòng tin cho khách hàng và đưa ra quyết định mua hàng chuẩn.

3. Content SEO: Nội dung thông thường nhưng được tối ưu ngôn từ và thông điệp truyền tải như Content Marketing. Content SEO còn phải đáp ứng về từ khóa, ký tự, chiều sâu nội dung,… để cung cấp cho người đọc nội dung đầy đủ nhất và giúp cho website lên TOP Google.

4. Content thông thường: Những nội dung bạn xem thường ngày, bao gồm cả nội dung rác, nội dung mà các doanh nghiệp cố gắng bán hàng nhưng chẳng tạo ra được giá trị.

content marketing là gì

Hàng ngày có nhiều công ty gửi thông tin qua email, chia sẻ trên mạng xã hội,… rất nhiều thông tin và mọi lúc. Nhưng nếu xem kỹ, hầu hết những nội dung dó không có liên quan hay không hề có giá trị sản phẩm nào được liệt kê nên được gọi là content thông thường.

III. Ứng dụng Content Marketing như thế nào để đạt hiệu quả?

content marketing là gì

Để ứng dụng Content Marketing cho hiệu quả vào quá trình bán hàng, tiếp thị thì các bạn hãy ghi nhớ điều này: “80% chia sẽ – 20% bán hàng“. Điều này luôn được mình dạy cho các bạn học trò trong quá trình xây dựng nội dung.

Đa phần những chủ doanh nghiệp có tầm nhìn thì họ sẽ định hướng chia sẻ những điều xoay quanh sản phẩm họ bán cho người tiêu dùng.

VD: Bạn bán đồng hồ thời trang, hãy chia sẽ cho khách hàng nhưng giá trị sau đây:

  • 5 mẹo vệ sinh đồng hồ đơn giản nhất.
  • Cách phân biệt đồng hồ Casio chính hãng và hàng fake.
  • Mẹo bảo quản đồng hồ sau khi sử dụng

Đây là những ví dụ mình gợi ý cho các bạn thôi, trong quá trình làm bạn nhớ tìm kiếm từ khóa + tính từ về nhu cầu hợp lý. Đó là một cách rất đơn giản mà bạn có thể bắt đầu làm để xây dựng chiến lược Content Marketing cho doanh nghiệp của mình.

Bây giờ, bạn hãy thử đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi tương tự dưới đây để định hướng phát triển Content Marketing mà bạn sẽ áp dụng sắp tới:

  • Giá trị cốt lõi mà bạn có thể đem đến cho khách hàng là gì?
  • Sản phẩm/dịch vu của bạn có thể giúp cho khách hàng khắc phục những vấn đề gì?
  • Khách hàng có gặp trở ngại gì khi tiếp cận với sản phẩm/dịch vụ của bạn?
  • Khách hàng mong đợi gì khi sử dụng sản phẩm/dịch vu của bạn?
  • Khách hàng quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn dựa vào điều gì?

Những gợi ý này sẽ giúp bạn trả lời trước những câu hỏi quan trọng mà trong quá trình làm nội dung cho việc bán hàng, tiếp thị sẽ gặp phải hay khách hàng sẽ gặp phải. Nếu bạn giải quyết tốt hết chuỗi câu hỏi đặt ra, bạn sẽ dễ dàng xử lý các vấn đề về sau và làm tốt công đoạn xây dựng lòng tin khách hàng.

Hi vọng qua bài viết Content Marketing là gì? Cách ứng dụng Content Marketing vào thực tế này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng hơn hơn về quá trình xây dựng nội dung tiếp thị và áp dụng vào thực tế.

Phần kế: Xây dựng chiến lược Content Marketing từ việc học hỏi đối thủ cạnh tranh

Liên hệ với mình qua các kênh dưới nếu có câu hỏi hoặc comment bên dưới, mình sẽ giải đáp trong 24h:

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.