BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Giữa hàng chục mạng xã hội trên thế giới, Sapien đã mang lại làn gió mới cho người dùng. Cùng đánh giá Sapien Network là gì cũng như tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền trong tương lai xem nó có gì đặc biệt nhé…

Nếu bạn đang sử dụng các mạng xã hội thông dụng hiện tại như Facebook, Google Plus, Instagram, Linkedin hay Twitter thì có lẽ bạn đã quá quen thuộc bởi các mạng xã hội này khá phổ biến ở nhiều quốc gia. Hiện nay trên thế giới có hơn 60 mạng xã hội, bao gồm cả Youtube là mạng xã hội về video phổ biến mạnh nhất.

Ngày nay khi thế giới công nghệ càng phát triển đột phá, nhiều tổ chức háo hức và quan tâm hơn tới vấn đề tích hợp công nghệ Blockchain vào hệ thống doanh nghiệp nhằm tăng cường bảo mật cũng như sự minh bạch. Sapien Network là một trong những doanh nghiệp tiên phong áp dụng công nghệ Blockchain cho mạng xã hội của mình, tạo ra một kỷ nguyên mới cho mạng tin tức xã hội phân quyền thông minh và cải tiến hơn so với những mạng xã hội quen thuộc khác.

Vậy nên Sapien Network tiến hành ICO để gọi vốn phát triển nền tảng này tốt hơn trong tương lai. Mục đích hướng đến phục vụ người dùng tốt nhất. Cùng Lộc tìm hiểu và đánh giá Sapien Network là gì cũng như tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền trong tương lai xem nó có gì đặc biệt nhé.

Update 24/03/2018: Sapien sẽ không bán Public Sale nữa, họ sẽ chia token cho những nhà đầu tư đã mua Private Sale. Họ có kế hoạch và chính sách khác cho dự án của họ.

Nếu bạn chưa biết gì về ICO xem tại đây: ICO là gì? hoặc DAICO là gì?

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

I. Sapien Network là gì?

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Sapien Network là một nền tảng mạng tin tức xã hội phân quyền thông minh được cải tiến. Nền tảng của Sapien Network đem lại 4 giá trị cốt lõi cho người dùng là:

 • Tính dân chủ.
 • Sự riêng tư.
 • Quyền tự do ngôn luận.
 • Khả năng tùy chỉnh theo sở thích.

Khác với các mạng xã hội tập trung hiện nay, tất cả thông tin dữ liệu người dùng đang bị quyết định bởi cơ quan thứ ba như Facebook, Google,…

Nhưng với người dùng của nền tảng Sapien Network sở hữu SPN token, họ sẽ được quyền cho phép thông tin cá nhân nào của mình được phép hiển thị công khai và có quyền truy cập. Không phải như các mạng xã hội khác, dù bạn để Private nhưng một số tổ chức vẫn được sự cho phép của nền tảng can thiệp dưới quyền ứng dụng. Các ứng dụng bên thứ 3 sẽ xin quyền dưới hình thức ép buộc, nếu không sẽ không thể sử dụng ứng dụng mặc dù các quyền đó không liên quan tới việc kích hoạt hay sử dụng ứng dụng. Tất nhiên là chúng ta đồng ý một số quyền bắt buộc phải cung cấp cho nhà phát triển thì ứng dụng mới lấy dữ liệu được để kích hoạt ứng dụng, tuy nhiên có 1 số quyền đòi hỏi thêm chỉ nhằm mục đích lấy thêm data người dùng cho mục đích quảng cáo hay mục đích riêng của nhà phát triển.

Đối với Sapien Network thì mọi thông tin của người dùng đều do họ tự quyết định muốn chia sẻ với ai hay chia sẽ thông tin gì (sở thích, thói quen, nhân khẩu học,…). Các ứng dụng tham gia phải xin quyền và được sự cho phép cho người dùng mới có thể truy cập, nếu không được phép cũng không có sự ép buộc. Điều này đảm bảo tính phân quyền và dân chủ cao hơn tại nền tảng Sapien Network.

II. Sapien Network token (SPN) là gì?

Sapien Network tạo ra token SPN trên nền tảng ERC-20 của Ethereum Blockchain (Blockchain 2.0).

1. SPN token được dùng cho mục đích gì?

 • SPN token sẽ được thưởng cho những người dùng có đóng góp nội dung giá trị hoặc sáng tạo nội dung chất lượng trong Sapien Network.
 • SPN token có thể được trao đổi tự do giữa tất cả người dùng trong Sapien Network.
 • SPN token được sử dụng cho các hoạt động đánh giá, nhận xét, bỏ phiếu,… trên nền tảng của họ.
 • SPN token dùng để mua hàng hóa vật lý hoặc ảo trên Marketplace của Sapien, và mua các nội dung cao cấp (sách, báo, bài viết, video…).

2. Thông tin phân phối SPN token

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

 • Tên dự án: Sapien Network
 • Mã hiệu token: SPN
 • Nền tảng: ERC-20
 • Tổng cung: 500.000.000 SPN
 • Tổng token bán ICO: 45% => 225.000.000 SPN
 • Team phát triển: 20% => 100.000.000 SPN
 • Quỹ dự phòng phát triển nền tảng: 30% => 150.000.000 SPN
 • Thưởng Bounty: 5% => 25.000.000 SPN
 • Hardcap: 30.000 ETH (Khoảng trên dưới 30 triệu đô)
 • Mức mua ICO: 1 ETH = 6000 SPN
 • Giá USD/SPN: Công thức là Giá ETH/6000 SPN (VD: 800/6000 = $0,133/SPN)

3. Sách trắng (White Paper) của Sapien Network

Sách trắng của một dự án ICO là cực kỳ quan trọng để bạn có thể hiểu được dự án của họ hình thành như thế nào và lộ trình phát triển hiện tại cũng như tương lai như thế nào. Mức độ hiểu biết của bạn đối với thông tin một dự án để tăng cường niềm tin cũng như quyết định cuối cùng. Hãy tự mình tìm hiểu thêm thông tin trong sách trắng để không phải lo lắng, sợ hãi khi tham gia đầu tư.

Tham khảo: https://www.sapien.network/assets/SPNv1_3.pdf

4. Lộ trình phân phối SPN token

Thời gian mở bán Public Sale của SPN: Bắt đầu từ 02:00 AM ngày 20/03/2018 và kết thúc vào ngày 03/04/2018

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Bên cạnh đó là Bonus cực hấp dẫn dành cho nhà đầu tư. Bonus sẽ giảm theo ngày, nếu bạn mua sớm Bonus càng nhiều:

 • 28-29/03: Bonus 15%
 • 29-30/03: Bonus 12%
 • 30-31/03: Bonus 9%
 • 31/03-01/04: Bonus 6%
 • 01-02/04: Bonus 3%
 • 02-03/04: Không Bonus

Thời gian: 13:00 hôm nay đến 12:59 hôm sau.

Sapien Network vừa thay đổi ngày ICO từ 20/03 lên 28/03 và kết thúc vẫn là 03/04. Họ rút ngắn lộ trình mỗi vòng từ 2 ngày chỉ còn 1 ngày.

Mục tiêu softcap tối thiểu của Public Sale: 50.000.000 SPN

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Tuy nhiên, chỉ sau khi kết thúc Private Sale thì họ đã đạt 2/3 hardcap, thu về được hơn 20.000 ETH và bán được hơn 156 triệu SPN, nghĩa là chỉ còn khoảng dưới 10.000 ETH hoặc 70 triệu SPN cho đợt Public Sale này, nhanh tày thì có lẽ còn, chậm thì hết.

5. Chính sách lưu trữ hoặc hủy token

Token bán không hết sẽ chuyển vào gộp với Quỹ dự phòng phát triển nền tảng 30% của dự án (quỹ này sẽ dùng phát triển nền tảng cho Sapien và đốt coin nếu cần thiết, nhằm giúp tăng giá trị SPN token)

III. Doanh thu của Sapien Network đến từ đâu?

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Một doanh nghiệp quan trọng nhất là doanh thu. Đối với nhà đầu tư khi tham gia vào phi vụ đầu tư nào cũng phải biết rõ doanh nghiệp mình sắp đầu tư vào có sản sinh ra lợi nhuận hay không, mà để có được lợi nhuận thì phải có doanh thu. Và doanh thu của Sapien Network đến từ:

Nền tảng tiếp thị trên mạng xã hội Sapien:

 • Người dùng được chọn cách họ nhìn thấy, chia sẻ với các quảng cáo của Sapien để đổi lấy SPN.
 • Các nhà quảng cáo trả SPN cho người dùng và Sapien.

Liên kết với các website khác.

Phí mua hàng trên Marketplace của họ:

 • 1% giá trị khi giao dịch

IV. Một số điểm nhấn của Sapien Network

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Điều đặc biệt nhất khi tham gia vào nền tảng của Sapien Network, người dùng được quyền chọn Ad-Free (không bao giờ nhìn thấy quảng cáo) hoặc Ad-Share (chia sẽ thu nhập với Sapien 50-50).

Sapien Network sẽ không hiện quảng cáo lung tung như như những mạng xã hội khác đang làm. Thay vào đó Sapien Network sẽ cho phép người dùng chọn muốn xem quảng cáo loại nào phù hợp với sở thích của họ.

Tính năng chuyển đổi tài khoản từ trạng thái Public (công khai) sang Private (ẩn danh/riêng tư) ngay lập tức. Nghĩa là trong suốt quá trình sử dụng, người dùng được phép thay đổi liên tục với 2 chế độ khác nhau ở trên phụ thuộc vào mục đích của họ.

Tất cả thông tin cá nhân và tin nhắn của người dùng sẽ được bảo vệ bằng hình thức mã hóa nhằm tăng tính bảo mật tốt nhất, riêng tư nhất.

Bên cạnh đó Sapien Network còn cho phép người dùng tự tạo ra trải nghiệm của riêng mình. Bằng cách thay đổi những tính năng trong Setting/Profile sao cho phù hợp với mong muốn của bản thân, mục đích cuối cùng để có được cảm giác tương tác với bạn bè tốt nhất.

Có hệ thống điểm Reputation (điểm danh tiếng) khác biệt so với các mạng xã hội khác hiện nay. Tại các mạng xã hội khác chỉ hiển thị lên số lượng Follower (người theo dõi) của một người nổi tiếng nào đó. Lượng follower cũng có thể tăng bằng thủ thuật và nó chỉ nói lên độ nổi tiếng của họ được nhiều người biết và quan tâm đến chứ thật chất không nói lên tiếng tăm của họ tốt hay xấu, thật hay giả.

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Hiện nay, rất nhiều người dùng có đóng góp nhiều nội dung chất lượng trên mạng xã hội nhưng không nhận được gì. Với Sapien Network, người dùng sẽ nhận được điểm Reward dựa trên những bài viết đóng góp hoặc những đánh giá của họ.

Dù tất cả chức năng của Sapien Network gần như các mạng xã hội khác, nhưng trên nền tảng của Sapien Network sử dụng thêm thuật toán loại bỏ Fake News (tin tức giả) bằng Machine Leaning (hệ thống quét sạch),…

Sapien Network sẽ xây dựng app trên Ethereum Blockchain, nhưng vì một số điểm yếu còn có của nền tảng Blockchain 2.0 nên khả năng team Sapien sẽ xem xét xây trên một chain khác hoặc nâng cấp code lại như nền tảng riêng của LetBet. Ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới của Ethereum đầy hứa hẹn như: Metropolis, Sharding, Raiden,…

V. Một môi trường phân quyền sạch trên Blockchain

Sapien Network sẽ phát triển môi trường sạch và công bằng cho tất cả người dùng của họ. Cụ thể thì những điều dưới đây sẽ cho bạn thấy được…

Những dự án ICO khác bạn đã quen thuộc với các Airdrop tặng token miễn phí hay Refferal giới thiệu nhiều người hơn. Mặc dù các hình thức này thưởng cho người dùng 1 giá trị mà họ đã giúp doanh nghiệp đó quảng bá dự án lan rộng tới nhiều người dùng hơn nhưng nó cũng có mặt trái. Ở Sapien Network thì lại không hề có các hình thức Airdrop tặng token miễn phí, tham gia Whitelist mua ICO của họ cũng không hề có Refferal, token SPN của Sapien dùng để phát triển nền tảng của họ, tặng thưởng cho những người dùng tạo ra nội dung có giá trị trên Sapien Network. Họ chỉ có duy nhất ngân sách 5% thưởng Bounty cho người dùng hoàn thành nhiệm vụ để nhận thưởng, như 1 khoản thưởng nhỏ để bắt đầu cuộc hành trình khám phá Sapien Network.

Bên cạnh thưởng thì cũng có phạt, Sapien Network sẽ phạt nặng hoặc nhẹ những người dùng tạo ra mã độc hay nội dung giả không chính xác bằng cách tịch thu (trừ) SPN token của họ. Điều này khiến cho người dùng an tâm hơn và có động lực về mặt kinh tế để đóng góp giá trị cho hệ thống.

Danh tính của người dùng sẽ được lưu trữ trên Blockchain nên việc giả mạo danh tính là gần như không thể. Hiện nay một số ngân hàng đã bắt đầu việc tích hợp công nghệ Blockchain để tăng tính năng bảo mật tốt hơn.

VI. Cách vận hành của Sapien Network

Tất cả nội dung bao gồm thông điệp của người dùng tạo ra sẽ được đánh giá thông qua một giao thức được gọi là Proof of Value (bằng chứng giá trị). Giao thức này gán một điểm số danh tiếng cho mỗi người dùng. Cho phép nhiều nguồn thông tin có uy tín hơn để cung cấp nội dung có giá trị và giảm đi những thông tin tiêu cực.

Sapien Network cũng đang xây dựng một hệ thống thông minh khi xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho phép phân biệt được thông tin nào là thật và thông tin nào là giả. Họ cũng sẽ sử dụng một kỹ thuật được gọi là Stance Detection (phát hiện trạng thái), công cụ đánh giá các nguồn thông tin dựa theo danh tiếng của họ để xác nhận liệu tin tức có đúng hay không. Thật không khó khi mà thời đại AI (trí tuệ nhân tạo) ngày một phổ biến và thông minh hơn rất nhiều.

Sẽ phát triển thêm mảng E-Commerce (Thương mại điện tử) dành cho các sản phẩm và dịch vụ nhằm tăng tính thanh khoản cho SPN token và thêm nhiều tính năng trong tương lai nhằm tăng lượng người dùng cho nền tảng Sapien Network.

Để có thể thiết lập và chạy quảng cáo trên Sapien, người dùng hay các nhà quảng cáo sẽ phải mua và thanh toán bằng SPN token.

VII. Hướng dẫn đăng ký tài khoản và xác thực KYC

Trước tiên nói tới là Sapien Network không có hình thức Refferal hay Commission (hoa hồng giới thiệu), tuy nhiên tôi vẫn sẽ hướng dẫn các bạn đầy đủ.

1. Hướng dẫn đăng ký tài khoản

Bước 1: Bấm vào ĐĂNG KÝ hoặc biểu tượng bên dưới

Bước 2: Bấm nút SIGN UP ở bên phải

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Bước 3: Điền Email bấm NEXT và tạo một mật khẩu xong bấm SAVE

Bước 4: Check mail kích hoạt tài khoản xong Login (đăng nhập) vào tài khoản

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Bước 5: Cập nhật ví ETH (ERC-20) ở STEP 2 và bật bảo mật 2FA ở STEP 3 nhé.

Đánh giá Sapien Network và tiềm năng về mạng tin tức xã hội phân quyền

Lưu ý: Chỉ dùng các ví ERC-20 như MyEtherWallet,… không dùng ví sàn trade (mất token khi chuyển về)

2. Hướng dẫn KYC Whitelist

Bước 1: Xác thực KYC Whitelist ở STEP 1 => Nhấp vào Submit KYC => Bấm START

Bước 2: Hoàn tất thông tin

 • First Name: Tên
 • Mid Name: Tên lót
 • Last Name: Họ
 • Email đăng ký tài khoản
 • Lượng ETH mong muốn đóng góp: Không điền thập phân mà làm tròn số (nếu là 0.4 ETH thì điền 0 và nếu là 0.5 thì điền 1). Tương tự với lượng ETH khác mà bạn điền. Đây chỉ là mong muốn thôi chứ không bắt buộc bạn điền nhiêu phải mua bấy nhiêu.
 • Chọn quốc gia: Vietnam
 • Ngày tháng năm sinh: điền theo dạng MM/DD/YYYY (tháng/ngày/năm)
 • Chọn I accept
 • Chọn I accept
 • Chọn I agree

Bấm REGISTER

3. Hướng dẫn KYC chứng từ

Bước 1: Để upload chứng từ KYC => Nhấp vào Verify Identity ở STEP 1 => Bấm Verify Identity

Bước 2: Chọn 1 trong 3 loại chứng từ bạn muốn xác minh: Passport (hộ chiếu)/ID (chứng minh thư)/Driver License (bằng lái xe)

Bước 3: Upload chứng từ, nếu bạn dùng loại nào thì làm theo như dưới

 • Passport: Mặt trong có thông tin của bạn
 • ID và Driver License: Mặt trước có thông tin của bạn

Bước 4: Chụp khuôn mặt của bạn bằng Camera Laptop

Bước 5: Hoàn tất, nhấp chục ly cafe và đợi duyệt KYC trong vòng 24h làm việc.

VIII. Đánh giá về dự án Sapien

1. Lợi thế (điểm mạng) của Sapien Network là gì?

Sapien Network đã có sản phẩm, không phải chỉ là ý tưởng và được một số Influencer (người nổi tiếng có ảnh hưởng) trên thế giới đánh giá khá ổn. Bên cạnh đó nhiều người có tiếng tăm đứng ra làm Advisor (nhà cố vấn) cho Sapien Network nữa.

Không Airdrop và Refferal, nhưng Whitelist đã có hơn 20.000 người đăng ký tham gia cho thấy sự phát triển của họ rất có tổ chức. Lợi thế của không Refferal và Airdrop giúp nhà đầu tư không phải lo lắng những người nhận token/coin free xong sẽ xả vô tội vạ và token trôi nổi ngoài market. Đây là điểm khác biệt lớn so với phần lớn ICO hiện nay. Giống với InsurePal ngày trước.

Mặc dù hiện nay phân khúc Social Network (mạng xã hội) có rất nhiều đối thủ, kể cả là mạng xã hội phân quyền như Steemit,… nhưng Sapien đã có sự nghiên cứu và chuẩn bị từ trước. Với giá trị cốt lõi là sự dân chủ, bảo mật, miễn phí nhắn tin và khả năng tùy chỉnh cao, Sapien đã sẵn sàng để giành thị phần trong lĩnh vực mạng xã hội.

Đội ngũ phát triển dự án của Sapien Network đã phát triển dự án được 2 năm và họ rất tâm huyết với dự án này. Họ xây dựng White Paper có sức thuyết phục cao.

Tuy đã bán hết Private Sale với hơn 5000 người tham gia và doanh thu hơn 20.000 ETH nhưng lúc đó ETH giá tầm $1100. Hiện nay ETH giá $750, rẻ hơn nên lợi thế cho những người mua ETH bây giờ tham gia ICO.

2. Bất lợi (điểm yếu) của Sapien Network là gì?

Mạng xã hội hiện nay có khá nhiều đối thủ cạnh tranh (ước tính hơn 60+ mạng xã hội trên khắp thế giới). Tuy nhiên Sapien đã nghiên cứu khá kĩ về các đối thủ trong tương lai của mình. Mạng xã hội thì luôn miễn phí khi sử dụng cho nên việc cộng đồng dùng thêm 1 loại mạng xã hội nữa là hoàn toàn khả thi (bản thân mình cũng xài đủ loại từ Facebook tới Telegram, Linkedin…). Khi mà mạng xã hội quá thông dụng thì mạng xã hội nào đặc biệt hơn có lợi cho người dùng thì họ sẽ quan tâm hơn. Không phải cứ đi trước sẽ thắng và không phải Facebook sẽ mãi là số 1.

Private Sale với phần lớn người mua được Bonus cao hơn, phần lớn là +20%, cao hơn 5% so với Public Sale) nhưng vì chênh lệch giá ETH lúc Private Sale và Public Sale nên điểm này tạm chất nhận được.

IX. Kết luận đầu tư

Qua các phân tích bên trên thì Sapien Network rất có tiềm năng trở thành mạng xã hội tin tức phân quyền thông minh trong tương lai. White Paper thuyết phục cao và roadmap rõ ràng.

Tương lai sẽ có nhiều công nghệ hơn áp dụng vào mạng xã hội và nó sẽ phát triển mạnh cùng với hệ sinh thái bên trong: E-Commerce, Digital Marketing… mà Sapien Network cũng đang hướng tới điều này.

Mình sẽ quyết định sẽ đầu tư vào Sapien trên tư cách cá nhân. Hiện Sapien Network đang cho đăng kí Whitelist và KYC tài khoản. Sẽ Public Sale vào 28/03/2018 sắp tới. Nếu bạn dự định mua hãy mua vòng đầu Bonus cao nhất. Sẽ tiếp tục update thông tin khi tôi có thông tin mới nhất.

Một dự án tiềm năng áp dụng mô hình DAICO đầu tiên trong tháng 3 có thể phù hợp với bạn: The Abyss là gì – Đánh giá Abyss – Dự án DAICO đầu tiên

Xem thêm những dự án đầu tư ICO được đánh giá tại đây

Đầu tư bất kỳ dự án nào cũng luôn tiềm ẩn rủi ro có thể, vì vậy các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đầu tư và chỉ đầu tư số tiền nhàn rỗi của bạn. Hãy là một nhà đầu tư thông minh có trách nhiệm với quyết định của mình và tài sản của mình. Bài viết chỉ mang tính chất bổ sung thông tin cho bạn đọc.

Trong quá trình đầu tư dự án này hoặc bất kỳ dự án nào khác nếu có gì khúc mắc bạn có thể liên hệ với Lộc qua các thông tin bên dưới để được trợ giúp hoặc để lại comment bên dưới mình sẽ giải đáp nhanh trong vòng tối đa 24h.

Từ khóa để tìm kiếm lại bài viết này: sapien network là gì, sapien là gì, đánh giá sapien network, SPN token là gì, ico sapien network, dự án sapien network, hướng dẫn đăng ký sapien network, review sapien network, đầu tư ico

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.