Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Facebook Ads toàn tập – Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Hiện nay nhu cầu bán hàng online ngày càng thịnh hành, nhiều người rất quan tâm và tìm kiếm hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook để có thể quảng cáo bán hàng hiệu quả hơn bên cạnh hình thức livestream, nhiều nhất là chị em phụ nữ…

Phần trước: Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

Facebook Ads là 1 công cụ marketing mạnh mẽ của Facebook tạo ra nhằm hỗ trợ cho cá nhân/tập thể/doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng mong muốn trong kinh doanh. Chính vì chúng ta có nhu cầu thì Facebook sẽ tạo nguồn cung để phục vụ và giúp chúng ta trong việc truyền tải nội dung thông qua fanpage của chúng ta. Nếu bạn có chưa có fanpage thì xem phần trước đã nhé.

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Facebook có thể làm được điều này vì họ có cả tỷ data người dùng để cung cấp cho bạn. Facebook không chỉ có data cơ bản của chúng ta (họ tên, email, sô điện thoại) không đâu, họ có cả 1 cơ sở dữ liệu cực lớn liên quan đến “hành vi, sở thích, tính cách, nhu cầu, lịch sử vị trí…” của chúng ta trong quá trình sử dụng Facebook thời gian dài, mọi hành động đều được Facebook thu thập thông tin tổng hợp nên 1 cơ sở dữ liệu người dùng tiềm năng với AI.

Hình thức Facebook Ads này sẽ phục vụ cho bạn về việc bán hàng hay truyền thông quảng bá thương hiệu, làm cộng đồng… Bạn xây dựng nội dung quảng cáo, Facebook sẽ giúp bạn truyển tải thông điệp và tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng cuối cùng bạn mong muốn thông qua database khổng lồ họ có.

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Còn thông điệp đó có phát huy được tác dụng tốt hay không, hay bạn có lựa chọn (trỏ) đúng đối tượng để tiếp cận hay không thì điều đó còn phụ thuộc vào kỹ năng và khả năng chuẩn bị của bạn như: Content, Visual Marketing, tệp đối tượng tiềm năng,… bạn xem ở phần kế sau khi đọc xong bài này.

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook cho người mới, những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về hình thức này sẽ có thể dễ dàng hiểu và thực hành với Facebook Ads.

Facebook Ads toàn tập – Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

1. Để có thể chạy quảng cáo cần phải chuẩn bị gì?

Để có thể chạy quảng cáo trên Facebook (Facebook Ads) thì bạn cần phải có những thứ sau:

1 tài khoản Facebook cá nhân: Cái này thì ai cũng có rồi ha. Bởi phải có tài khoản cá nhân thì mới dùng đó tạo tài khoản quảng cáo và quản trị nó được.

1 tài khoản quảng cáo: Bên dưới có phần hướng dẫn bạn cách tạo tài khoản quảng cáo và thêm phương thức thanh toán vào.

1 thẻ VISA: Là thẻ thanh toán quốc tế toàn cầu. Bạn có thể sử dụng VISA Prepaid (Debit) là thẻ ghi nợ, với thẻ này bạn sẽ phải nạp tiền vô trước sau đó sử dụng như là thẻ ATM (ATM là thẻ nội địa thanh toan trong nước mà thôi). 

 • Khuyến nghị bạn dùng thẻ VISA của ACB hoặc Eximbank, Techcombank (những thẻ mình check vẫn còn dùng được không bị chặn đầu số tới thời điểm này.
 • Bạn có thể làm trước 1 thẻ VISA ở tại ACB (phí hiện tại cho thẻ CHIP là 80,000đ) vì có thể lấy liền luôn, các ngân hàng khác phải đợi từ 7-10 ngày.
 • Bạn muốn tiêu bao nhiêu thì nạp tiền luôn vào thẻ VISA này luôn, khoảng 100,000đ – 500,000đ hoặc hơn tùy ý bạn muốn chạy bao nhiêu thì nạp chừng đó.

Bạn có thể dùng thêm tài khoản Paypal để phòng trường hợp thẻ của bạn bị disable bất chợt thì sẽ có phương thức thanh toán thay thế, đỡ một chút rủi ro.

2. Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trong Facebook Business

Để chạy được quảng cáo, điều mà bạn sẽ phải làm đó là tạo một tài khoản quảng cáo (hướng dẫn tạo tài khoản mới hoàn toàn). 

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Tuy nhiên, vì ở thời đại này hầu như rất nhiều người đã sử dụng Facebook Business thế nên mình sẽ hướng dẫn bạn thực hành trong Facebook Business nhé! Trong ngoài như nhau cả thôi.

Thông thường, ở giao diện trình quản trị doanh nghiệp trong Facebook Business, góc trái bên trên có mục Cài đặt (3 gạch ngang) – bấm vào mục Tất cả công cụ – ở mục Tạo & Quản lý – chọn Trình quản lý quảng cáo. Nếu bạn chưa có tài khoản quảng cáo, bấm vào đây cũng vô dụng. Bạn sẽ thực hiện lại điều này sau khi hoàn tất tạo tài khoản quảng cáo bên dưới nhé!

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Có nhiều cách để bạn truy cập vào tài khoản quảng cáo:

 • Ở mục Newsfeed chủ, thanh sidebar bên trái kéo xuống sẽ có mục Quảng cáo.
 • Bạn có thể gõ vào vào URL fb.com/ads/manager là nó sẽ tự chuyển tới mục thiết đặt quảng cáo.
 • Nếu sử dụng Facebook Business nhớ đổi www phía trước thành business.fb.com/ads/manager.

Facebook đã cập nhật lại giao diện đơn giản cho tài khoản quản trị doanh nghiệp (Business Manager) đối với tài khoản mới. Tại mục Home của Facebook Business sẽ có sẵn 3 mục gợi ý như hình trên bao gồm: Trang – Tài khoản quảng cáo – Mọi người.

Tài khoản mới chưa từng thêm bất kỳ fanpage, tài khoản quảng cáo hay nhân sự vào thì nó sẽ hiện 3 mục trên ra để gợi ý người dùng mới, nếu bạn đã thêm 1 lần rồi thì nó sẽ mất và hiện fanpage + tài khoản quảng cáo ở mục Home. Lần sau bạn có thể truy cập tài khoản quảng cáo bằng cách thông thường ở trên nhé.

Điều này thật sự khá hay, bởi 3 mục này là cơ bản nhưng quan trọng nhất khi bắt đầu. Nó làm cho người mới sẽ dễ dàng thao tác hơn và đỡ phải mò lung tung bên trong có quá nhiều công cụ.

Nào bây giờ mình sẽ hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo cho các bạn (Facebook Ads Account).

Bước 1: Tại mục Tài khoản quảng cáo – bạn hãy chọn Thêm tài khoản quảng cáo.

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Bước 2: Một bảng popup hiện ra, nếu bạn chưa có tài khoản quảng cáo, hãy chọn Tạo tài khoản quảng cáo. Nếu bạn đã có tài khoản quảng cáo trước đó thì sẽ chọn Thêm tài khoản quảng cáo. Bước này mình sẽ hướng dẫn tạo tài khoản mới.

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Bước 3: Bạn sẽ đặt tên tài khoản quảng cáo theo ý của bạn, sau đó bạn để ý 2 mục quan trọng đó là:

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

+ Múi giờ: Múi giờ của tài khoản quảng cáo ở đây sẽ quyết định thời điểm reset quảng cáo của bạn. Đối với các bạn chạy quảng cáo ở tại Việt Nam thì cứ chọn (GMT+07:00) Asia/HoChi_Minh.

+ Loại tiền: Bạn có thể chọn VND – Đồng Việt Nam nếu chạy ở Việt Nam, chọn USD – Đô la Mỹ nếu bạn chạy ở Mỹ. Nhưng mình khuyên bạn hãy nghĩ kỹ trước khi chọn nhé, bởi mỗi loại tiền tệ là 1 tài khoản quảng cáo khác nhau, bạn sẽ không thể chọn VNĐ xong đổi qua USD. Khi bạn đổi qua thì nó sẽ thành 1 tài khoản mới hoàn toàn.

Một số chuyên gia khuyến nghị nếu có Paypal thì dù chạy ở thị trường nào thì cũng nên để USD – Đô la Mỹ, vì có thể thêm phương thức thanh toán bằng Paypal khi cấp thiết. Nếu không có Paypal hay bạn cảm thấy không cần thiết thì chỉ cần để mặc định là VND – Đồng Việt Nam. Tùy nhu cầu.

Lưu ý thêm về múi giờ:

Đối với các bạn chạy quảng cáo ở thị trường nước ngoài như US (bán áo thun chẳng hạn), nếu để múi giờ (GMT+07:00) Asia/HoChi_Minh thì quảng cáo của bạn sẽ reset lại ngân sách vào lúc 0h sáng (12h đêm), mà thời điểm này là thời điểm có khả năng bán được cao (vì đây là thời gian ban ngày bên US), điều này sẽ không có lợi cho bạn nên hãy để ý.

Hãy thiết lập múi giờ phải thật chính xác và phù hợp với kế hoạch kinh doanh hay marketing của bạn trong lúc tạo tài khoản quảng cáo nhé, vì nếu bạn tạo tài khoản xong rồi và chạy quảng cáo được 1 thời gian, sau đó bạn đổi lại múi giờ thì sẽ có khả năng bị Facebook sẽ đóng vĩnh viễn tài khoản quảng cáo hiện tại của bạn và mở cho bạn 1 tài khoản quảng cáo khác hoàn toàn mới, sẽ rất bất tiện và nếu bạn  ngứa tay vọc vạch thay đổi nhiều ở chỗ múi giờ, tiền tệ hay thanh toán thì tài khoản của bạn rất dễ bị gắn cờ đấy nhé.

Có 1 số múi giờ bạn có thể sử dụng khi chạy quảng cáo thị trường nước ngoài:

 • GMT-05:00: Reset quảng cáo vào 12:00 trưa VN
 • GMT-07:00: Reset quảng cáo 14:00 chiều VN
 • GMT-08:00: Reset quảng cáo 15:00 chiều VN

Những thời điểm này thường thì bạn sẽ tắt quảng cáo đi, hoặc nếu chạy nó sẽ không ảnh hưởng lắm khi reset ngân sách. Vì thời điểm này đang là ban đêm và rạng sáng bên thị trường US, tỉ lệ người mua hàng sẽ thấp cũng như ban đêm ở Việt Nam thôi.

Xong rồi bây giờ bạn nhấn Tạo tài khoản quảng cáo.

Bước 4: Nếu nó hỏi bạn có muốn thêm quản trị viên quảng cáo hay không, nhấn bỏ qua nếu không, nếu có bạn có thể thêm và hoàn tất. Bếu bạn muốn dùng tài khoản Facebook khác để chạy hoặc giám sát quảng cáo trên tài khoản quảng cáo vừa mới tạo thì bạn cũng có thể thêm vào.

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Tài khoản quảng cáo cũng có riêng một UID đó nhé, như hình bên trên ở tài khoản Demo khoanh vuông! Bấm Đóng để kết thúc quá trình.

Xong rồi đó, như vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo tài khoản quảng cáo mới cho mình.

3. Thêm 1 phương thức thanh toán cho tài khoản quảng cáo mới

Để chạy được quảng cáo, bạn cần thêm phương thức thanh toán, thẻ VISA thì bạn ra ngân hàng tự làm nhé, nếu làm online nhiều hãy đăng ký thêm Paypal (mình sẽ hướng dẫn thêm tại đây).

Khi bạn đã tạo xong tài khoản quảng cáo ở trên, giờ tới bước thêm phương thức thanh toán vào để tài khoản hoạt động.

Bước 1: Ở giao diện trình quản lý quảng cáo, góc trái bên trên trái có 3 gạch ngang – ở mục Cài đặt – chọn Lập hóa đơn.

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Bước 2: Bên góc trên bên phải – chọn Cài đặt thanh toán

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Bước 3: Chọn Thêm phương thức thanh toánBạn nhập thông tin trên thẻ VISA vào bao gồm số thẻ (16 số trên thẻ), tháng năm hết hạn (xx/xx), 3 số bảo mật CSV ở phía sau thẻ. Hoặc bạn cũng có thể chọn Paypal để kết nối với tài khoản Paypal của bạn thanh toán. Sau khi hoàn thành nhấn TIẾP TỤC.

Facebook Ads toàn tập - Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Một số đầu thẻ bị chặn: VCB – Vietcombank,… (đang update thêm).

Mục phiếu giảm giá quảng cáo Facebook là dùng để add coupon được tặng bởi Facebook, nếu bạn có thì add vô, không thì bỏ qua. Như vậy là đã hoàn tất rồi đó.

4. Các điều cần lưu ý khi sử dụng tài khoản business trong chạy quảng cáo

Không sử dụng mã giảm giá (coupon) không rõ nguồn gốc để thêm vào phương thức thanh toán, bởi sẽ làm tài khoản của bạn rất dễ bị gắn cờ.

Tài khoản tại Việt Nam hiện tại rất dễ bị gắn cờ (vì tình trạng nhiều nhà quảng cáo chạy bùng tiền (nợ xấu không trả) của Facebook trước kia và cả bây giờ vẫn còn). Khi bị gắn cờ sẽ rất mệt mỏi phải khiếu nại với Facebook, hãy kiên nhẫn nhấn vào nút “contact us” điền chi tiết các thông tin. Khi điền thông tin cần hỗ trợ đến FB, bạn hãy copy và lưu lại tất cả những gì bạn điền, vào các ngày tiếp theo bạn vẫn tiếp tục kiên nhẫn vào phần contact us để thực hiện lại thao tác này (copy & paste) để được Facebook hỗ trợ xử lý cho bạn nhé.

Việc chạy những mặt hàng bản quyền, có liên quan các thương hiệu lớn hoặc các sản phẩm cấm quảng cáo (thuốc lá, thuốc uống,…) rất dễ bị khóa tài khoản, hãy lưu ý tránh xa.

Một tài khoản business có thể tạo được nhiều tài khoản quảng cáo, vì vậy mình khuyên bạn nên tạo 2-3 cái đề phòng trường hợp tài khoản bị gắn cờ, ảnh hưởng đến tiến độ công việc nhé

 • 1 tài khoản add thẻ VISA ACB
 • 1 tài khoản add thẻ VISA khác
 • 1 tài khoản add tài khoản Paypal

Việc bạn phi phạm điều khoản của Facebook, tùy nặng nhẹ sẽ bị khóa tài khoản quảng cáo đó, khóa phương thức thanh toán, khóa thẻ hiện tại hoặc khóa các tài khoản cùng 1 business, thậm chí khóa luôn tài khoản cá nhân của bạn nếu vi phạm nặng, vậy nên đừng dại dột mà vi phạm vào các điều khoản nhé. Đôi khi cũng không tránh khỏi bị Facebook khóa nhầm, cũng hãy kiên nhẫn report để đôi support của Facebook mở lại tài khoản cho bạn.

Như vậy mình đã tạm hoàn tất phần kế tiếp của Facebook Ads toàn tập. Thông qua bài hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook này hi vọng có thể giúp các bạn mới bắt đầu đầu với Facebook Ads đều có thể dễ dàng tiếp cận với các công cụ quảng cáo được cung cấp bởi Facebook. Từ đó biết cách tận dụng các công cụ này để tăng trưởng doanh nghiệp tốt hơn.

Phần kế: Cách sử dụng Facebook Audience Insights để phân tích khách hàng tiềm năng

Liên hệ với mình qua các kênh dưới nếu có câu hỏi hoặc comment bên dưới, mình sẽ giải đáp trong 24h:

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.