Web Development

HTML – HTML5 là gì – Vì sao ngôn ngữ HTML lại có tầm quan trọng

Nếu bạn đang làm web hoặc học lập trình ngôn ngữ HTML thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về HTML – HTML5 là gì? Bên cạnh đó bạn sẽ hiểu hơn vì sao ngôn ngữ HTML lại có tầm quan trọng. Để bạn nắm được 1 phần cơ bản trong kiến thức tổng hợp ngôn ngữ lập trình, hiểu hơn trong quá trình áp dụng thực tế…

Trong bài viết này mình sẽ diễn giải và phân tích 1 chút về HTML để giải thích thêm về HTML5 là chính cho các bạn dễ hiểu. Tuy nhiên vì không phải là lập trình viên, nên có thể 1 số nội dung bị rút gọn lại trong khả năng hiểu biết của mình. Nếu bạn chưa hiểu có thể tra thêm Google để đọc thêm nếu như nội dung mình viết khiến bạn chưa đủ hiểu.

HTML – HTML5 là gì – Vì sao HTML lại quan trọng

HTML là gì?

HTML là chữ viết tắt của cụm từ Hyper Text Markup Language. HTML được dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, nằm trong các loại ngôn ngữ lập trình. HTML được sử dụng để tạo nên một trang web và trên một website tổng có thể sẽ chứa nhiều trang web đơn và mỗi trang được quy ra là một tài liệu HTML (hay gọi là tập tin HTML).

Cha đẻ của HTML là Tim Berners-Lee, cũng là người khai sinh ra World Wide Web và là chủ tịch của World Wide Web Consortium (W3C – Tổ chức thiết lập ra các chuẩn trên môi trường Internet).

HTML - HTML5 là gì - Vì sao ngôn ngữ HTML lại có tầm quan trọng

Một tài liệu HTML được hình thành bởi các phần tử HTML (HTML Elements) và được quy định bằng các cặp thẻ (tag), các cặp thẻ này được bao bọc bởi một dấu ngoặc ngọn <html> và thường là sẽ được khai báo thành một cặp, bao gồm thẻ mở <em> và thẻ đóng </em> như này. Các văn bản muốn được đánh dấu bằng HTML sẽ được khai báo bên trong cặp thẻ (<strong> chữ trong này sẽ in đậm </strong>). Nhưng một số thẻ đặc biệt lại không có thẻ đóng và dữ liệu được khai báo sẽ nằm trong các thuộc tính <image> thẻ hình ảnh này sẽ không có thẻ đóng.

Một tập tin HTML sẽ bao gồm các phần tử HTML và được lưu lại dưới đuôi mở rộng là .html hoặc .htm.

HTML được xử lý ra sao?

Khi một tập tin HTML được hình thành, việc xử lý nó sẽ do trình duyệt web đảm nhận. Trình duyệt sẽ đóng vai trò đọc hiểu nội dung HTML từ các thẻ bên trong và sẽ chuyển sang dạng văn bản đã được đánh dấu để đọc, nghe hoặc hiểu (do các bot máy tính hiểu).

See the Pen Học HTML by Nguyen Phat Loc (@nezrynicky) on CodePen.

Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng khung nội dung và chuyển qua lại giữa phần HTML và Result mình để bên trên xem kết quả của một tập tin HTML sau khi được xử lý. Khi viết bài, viết nội dung cho web mình cũng thường xuyên chuyển qua lại để chỉnh sửa cho phù hợp.

Cấu trúc 1 đoạn HTML

Như mình đã nói ở trên, HTML sẽ được khai báo bằng các phần tử bởi các từ khóa. Nội dung nằm bên trong cặp từ khóa sẽ là nội dung bạn cần định dạng với HTML.

VD: Dưới đây là một đoạn HTML khai báo một đoạn văn bản.

<p>Đây là một đoạn văn bản trong HTML.</p>

Ngoài ra, trong các thẻ còn có các thuộc tính, thuộc tính sẽ đặt bên trong thẻ mở đầu, mỗi thuộc tính sẽ có giá trị được đặt trong dấu ngoặc kép và cách nhau bởi dấu bằng (=) với tên thuộc tính.

VD: Dưới đây là một thẻ có sử dụng thuộc tính.

<form action="https://phatlocnguyen.com"> </form>

Một thẻ có thể sử dụng nhiều thuộc tính chứ không phải chỉ một thuộc tính các bạn nhé. 

Dùng chương trình gì để tạo tập tin HTML?

HTML - HTML5 là gì - Vì sao ngôn ngữ HTML lại có tầm quan trọng

HTML là một tập tin siêu văn bản nên bạn có thể dùng các chương trình soạn thảo văn bản không có chức năng định dạng văn bản để tạo ra một tập tin HTML. Trong Windows, bạn có thể dùng Notepad để tạo ra một tập tin HTML, còn trên Mac thì có thể dùng TextEditVim trên các hệ điều hành Linux khác. Miễn là sau đó bạn phải lưu tập tin thành đuôi .html và sử dụng trình duyệt website để đọc nó là OK.

HTML5 là gì?

HTML - HTML5 là gì - Vì sao ngôn ngữ HTML lại có tầm quan trọng

HTML5 là sự phát triển mạnh mẽ và đột biến của HTML. HTML5 với phiên bản đầu tiên được hình thành trong năm 2008 nhưng mãi tới năm 2011 mới chính thức được ra mắt công chúng với công nghệ hiện đại bậc nhất. Tuy nhiên, trong thời điểm đó rất nhiều trình duyệt chưa kịp thay đổi để hỗ trợ nó nên trên thực tế vào thời điểm đó HTML5 mới chỉ là cái đích mà nhiều công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế web và các trình duyệt hướng đến chứ chưa đi vào thực tế để có thể sử dụng. Ngày nay, hầu hết các trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Opera, IE, Microsoft Edge… đều hỗ trợ HTML5. Điều đó đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn cho nền tảng công nghệ website ngày nay.

HTML - HTML5 là gì - Vì sao ngôn ngữ HTML lại có tầm quan trọng

HTML5 ra đời như một phiên bản nâng cấp đáng giá nhằm giải quyết các khuyết điểm còn tồn đọng của phiên bản trước đó là HTML4 với các nguyên tắc như sau:

  • Ít phụ thuộc vào các plugin của các chức năng.
  • Scripting nên được thay thế bằng markup bất cứ khi nào có thể.
  • Độc lập thiết bị (có sẵn trên tất cả các thiết bị và cung cấp các trải nghiệm giống nhau đối với người dùng).
  • Công bố quá trình phát triển để mọi người đều có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra.

HTML5 sinh ra để giải quyết khuyết điểm tồn đọng của HTML4

Với sự ra đời của HTML5 cùng với các thành phần và API mới đang từng bước thay thế dần các công nghệ như Flash. Với các ứng dụng cần những hiệu ứng đồ họa và chuyển động đặc biệt, lập trình viên có thể sử dụng Canvas với kiểu bitmap hoặc SVG với kiểu vector. Không chỉ áp dụng cho việc thiết kế các trang web trực quan, HTML5 còn được áp dụng để tạo ra các thư viện đồ họa giúp tạo ra các ứng dụng đồ thị, game trong cả môi trường 2D và 3D như những ứng dụng trên desktop.

HTML5 đã đóng góp gì cho công nghiệp game?

Cái lợi ích đặc biệt nhất của HTML5 là “độc lập thiết bị”. Việc ngôn ngữ lập trình game khác biệt giữa các nền tảng hay trình duyệt chính là trở ngại lớn mà vô số nhà phát triển cần vượt qua. Và HTML5 chính là cứu cánh cho vấn đề này. Sự đồng bộ trong ngôn ngữ lập trình của HTML5 đã giúp quá trình trải nghiệm game đơn giản hơn bao giờ hết. Người dùng hiện nay đã có thể chơi game trên điện thoại di động, máy tính để bàn hay máy tính bảng mà không gặp trở ngại gì. Bạn chỉ cần vào một trình duyệt web cơ bản nhất trên smartphone hoặc PC và thưởng thức tựa game yêu thích của mình.

HTML - HTML5 là gì - Vì sao ngôn ngữ HTML lại có tầm quan trọng

Từ đó, có không ít tựa game HTML5 xuất hiện, đơn giản có mà phức tạp cũng có. Dần dần, khi ngôn ngữ lập trình mới này càng được chăm chút nhiều hơn thì mức độ tinh xảo của sản phẩm cũng ngày càng tăng. Người ta đã từng thử viết lại siêu phẩm Quake II với HTML5, và kết quả thì vượt ngoài sức tưởng tượng.

Hiện tại nếu bạn tìm hiểu sẽ biết công ty Egret Technology là công ty hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp HTML5. Và ngôn ngữ HTML5 sắp được năng cấp thêm vào công nghệ Blockchain tạo nên nền tảng Game HTML5 Blockchain. Để hình thành nên điều này từ hệ sinh thái công ty Egretia đang kêu gọi vốn để phát triển mảng này. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo thêm: Đánh giá ICO Egretia – Nền tảng phát triển Game HTML5 Blockchain

Những vấn đề hạn chế của HTML5

Tuy có nhiều điểm cải tiến đáng kể nhưng HTML5 cho ngành Game vẫn còn một số điểm hạn chế như sau :

  • Thiếu một nền tảng thanh toán toàn cầu, thống nhất và an toàn.
  • Thiếu các giải pháp để lưu trữ an toàn tài sản ảo của người dùng trong game như: vũ khí, giáp hay các items khác,…)
  • Thiếu cơ chế bảo đảm sự công bằng của trò chơi.
  • Thiếu cơ chế bảo vệ có hiệu quả sở hữu trí tuệ của các sản phẩm HTML5.
  • Cần các cơ chế hiệu quả để thúc đẩy các đội giỏi phát triển trò chơi và ứng dụng chất lượng cao.
  • Cần phải có các cách tiếp cận đa dạng để kiếm tiền từ việc thương mại trên internet thông qua HTML5.

Hi vọng qua bài viết HTML – HTML 5 là gì – Vì sao ngôn ngữ HTML lại có tầm quan trọng này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại ngôn ngữ lập trình HTML này. Thực tế nó cũng không có gì là khó, nếu bạn đang theo học công nghệ thông tin hoặc làm web thì nó sẽ cực kỳ quan trọng và cần thiết để bổ sung thêm.

Theo dõi kênh để cập nhật thêm tin tức:

Từ khóa để tìm kiếm lại bài viết này: html, html5, html là gì, html5 là gì, ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, ngôn ngữ html, ngôn ngữ html5, vì sao ngôn ngữ html lại có tầm quan trọng.

Lộc Nguyễn biên tập | Nguồn: Tổng hợp

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.