Facebook Marketing

Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

Dù Facebook cập nhật và đổi mới liên tục nhưng vẫn còn gây nhiều khó khăn cho người mới. Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business là gì có lượt tìm kiếm được Google thống kê khá nhiều. Có vẻ như càng tiện lợi càng nhiều tính năng thì Facebook lại thêm phức tạp khiến người dùng khó khăn…

Từ năm 2017 và 2018, Facebook đã đổi mới khá nhiều cái hay và mới lạ, các chức năng ngày càng hoàn thiện, đầy đủ và thông minh hơn so với các năm về trước. Có vẻ như Facebook vẫn luôn hướng đến là một nền tảng mạng xã hội tốt nhất với đầy đủ tiện nghi nhất.

Tuy nhiên dù nhiều chức năng mới được cập nhật, giao diện thay đổi, mọi thứ gần như đổi mới để phục vụ nhu cầu cho người dùng tốt hơn. Thế nhưng vì Facebook bổ sung nhiều thứ quá nên lại ngày càng gây khó khăn hơn với những người dùng mới, bên cạnh đó thì khá nhiều công cụ khiến người dùng không biết lựa chọn cái nào cần thiết và hiệu quả nhất phù hợp cho công việc họ cần. Mặc dù Facebook có hẳn trang hỏi đáp và kiến thức ở các công cụ nhưng rất ít người sẽ chịu khó đọc những hướng dẫn sẵn có của Facebook hay đọc nhưng vẫn chưa hiểu.

 

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business cho các bạn một cách đơn giản nhất, bao gồm:

 • Facebook Fanpage gọi tắt là Page
 • Facebook Business còn gọi là Business Manager (BM)

Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

I. Hướng dẫn toàn tập về Facebook Fanpage

1. Facebook Fanpage là gì?

Facebook Fanpage được coi là một doanh nghiệp thu nhỏ của một cá nhân hay một tổ chức.

 • Nếu bạn đang bán hàng, bạn có thể tạo 1 fanpage về cửa hàng hoặc doanh nghiệp.
 • Nếu bạn đang làm blog cá nhân hay nghệ sĩ thì bạn có thể tạo 1 fanpage về blogger, ca sĩ, người nổi tiếng.
 • Nếu bạn đang làm các chương trình cộng đồng, bạn có thể tạo 1 fanpage liên quan đến cộng đồng, khu vực.

Fanpage sẽ giúp bạn trong vài trò như 1 website trên mạng xã hội để thực thi nhu cầu của bạn và giúp khách hàng nhận diện thương hiệu tìm đến bạn thông qua đó. Tóm gọn lại là bạn có thể tạo 1 fanpage để thu hút khách hàng mục tiêu theo đúng nhu cầu mà bạn cần.

2. Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage

Bước 1: Tại giao diện Newsfeed chủ, ở bên thành sidebar bên trái bạn sẽ thấy và bấm vào chữ Trang bên cạnh lá cờ, sau đó bấm chọn Tạo trang. Nếu bạn không thấy có thể BẤM VÀO ĐÂY luôn.

Bước 2: Bạn sẽ chọn 1 trong 2 mục theo mô hình doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn chọn doanh nghiệp, nó sẽ hiển thị ra như hình.

Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

Bước 3: Hãy nhập vào Page Name (tên trang), Categoty (danh mục doanh nghiệp) là loại hình kinh doanh, Address (địa chỉ của doanh nghiệp), Phone Number (số điện thoại doanh nghiệp) và cuối cùng

 • Nếu bán online và không có cửa hàng, không muốn xuất hiện địa chỉ trên fanpage, tick “Don’t show my address. Only show that this business is in the City, State region“.
 • Nếu bạn bán cả online và offline tại cửa hàng/nhà/đại diện, muốn xuất hiện địa chỉ trên fanpage để cho khách đến tận nơi, không tick “Don’t show my address. Only show that this business is in the City, State region“.

Sau đó bấm Tiếp tục đê qua bước kế.

Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

Bước 4: Bạn sẽ cần cập nhật ảnh đại diệnảnh bìa (cover) cho doanh nghiệp, nếu chưa có có thể bỏ qua và đăng tải lên sau khi có.

Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

Để có 1 tấm ảnh đại diện và ảnh bìa đẹp với kích thước chuẩn, bạn có thể xem bài Kích thước ảnh chuẩn trên Facebook lý tưởng nhất năm 2018

Khi bạn bấm bỏ qua hoặc tải ảnh lên xong thì nó sẽ tự động qua bước kế. Lúc này là hoàn tất rồi, bạn đã có cho mình 1 fanpage và bắt đầu quá trình tìm kiếm khách hàng, đăng tải nội dung được rồi.

3. Hướng dẫn tối ưu hóa đường dẫn URL fanpage

Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

Khi đã có fanpage rồi thì bạn để ý URL mặc định thường sẽ khá dài, có chứa dãy UID của page, kém chuyên nghiệp. Lúc này bạn cần phải tối ưu hóa đường dẫn mặc định cho fanpage của mình để người dùng có thể dễ dàng gõ vào thanh URL và cũng để chuyên nghiệp hơn (xem hình mục 3).

Xem thêm: UID Facebook là gì?

Bước 1: Ở thanh sidebar bên trái, bạn chọn Giới thiệu

Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

Bước 2: Ở mục Tên người dùng chọn chỉnh sửa và chọn 1 cái tên bạn mong muốn sau đó Lưu lại. Sau này khi cần truy cập fanpage bằng URL bạn chỉ cần thêm tên người dùng vào sau facebook.com lúc này liên kết sẽ là facebook.com/tên_người_dùng.

Ví dụ: Ở trên là @daycontaigioi thì liên kết sau này truy cập sẽ là facebook.com/daycontaigioi.

4. Hướng dẫn thiết đặt cho Facebook Fanpage

Trên fanpage sẽ có các phần bạn cần lưu ý đó là thanh taskbar ở trênsidebar bên trái.

Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

Ở thanh taskbar bên trên sẽ có các mục (theo ngôn ngữ Vietnamese) như:

 • Trang: Trang chính của page
 • Hộp thư: Nơi khách hàng sẽ nhắn cho bạn và lưu trữ các hoạt động
 • Thông báo: Khu vực thông báo cho bạn biết các hoạt động của khách hàng tương tác vào page như like, comment, share,…
 • Thông tin chi tiết: Khu vực thống kê mọi thứ về trang của bạn dành cho người quản trị (người theo dõi trang, người thích trang, người xem trang, bài viết, sự kiện, video,…) cho bạn biết được số liệu chi tiết và tương đối chính xác về các đối tượng trên trang.
 • Công cụ đăng: Khu vực hỗ trợ cho quản trị viên lên bài nháp, lên lịch bài đăng theo giờ và các công cụ hỗ trợ nội dung.
 • Cài đặt: Thiết đặt tùy chỉnh mọi thứ cho trang.

Ở thanh sidebar bên trái sẽ có các mục liên quan đến thiết đặt của page do quản trị viên, bao gồm 1 số phần như giới thiệu, cửa hàng (dành cho shop), ghi chú (tạo bài đăng cho page), đánh giá (các đánh giá của độc giả/khách hàng), ảnh, video…

5. Hướng dẫn phần “cài đặt” cho Facebook Fanpage

Ở mục cài đặt có khá nhiều mục, tuy nhiên bạn cũng chỉ cần lưu ý 5 số mục quan trọng đánh dấu này thôi. Các mục khác bạn có thể tự khám phá nếu thích nhé.

Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

 • Chung: Cài đặt các mục sử dụng quyền của page như chế độ hiển thị trang, hợp nhất trang, xóa trang, bộ lọc từ ngữ tục,…
 • Chỉnh sửa trang: Chỉnh sửa chủ đề (theme – giao diện) của trang và các tab ở sidebar bên trái.
 • Nền tảng Messenger: Cài đặt các công cụ hỗ trợ trong Messenger (tin nhắn) của page.
 • Vai trò trên Trang: Nếu có nhân viên hay đồng nghiệp làm chung, bạn có thể thêm vào với vai trò biên tập viên, nhà quảng cáo, nhà phân tích,… Vai trò cao nhất là quản trị viên chỉ giao cho người chức vụ cao nhất và tin cậy nhất.
 • Instagram: Liên kết tài khoản Instagram với Fanpage của bạn.

II. Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business

1. Facebook Business là gì?

Facebook Business là khu vực đặc biệt tách rời khỏi Personal Facebook, cho nên nó chỉ liên quan đến việc quản trị doanh nghiệp. Nó sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện các thao tác quản lý doanh nghiệp và các hoạt động hỗ trợ tiếp thị quảng cáo của doanh nghiệp trên Facebook 1 cách chuyên nghiệp hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn.

Với mỗi tài khoản cá nhân (Personal Account), bạn có thể đăng ký cho mình 1 tài khoản tài khoản quản trị Facebook Business, gọi là tài khoản doanh nghiệp (Business Account). Tài khoản doanh nghiệp sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới tài khoản cá nhân bởi 2 tài khoản hoàn toàn khác nhau. Nghĩa là dựa vào tài khoản cá nhân để tạo thêm tài khoản doanh nghiệp thôi và tài khoản cá nhân này sẽ quản trị tài khoản doanh nghiệp.

Tài khoản doanh nghiệp của bạn sẽ được sử dụng cho việc quản trị Facebook Business.

Mục đích chủ yếu của Facebook Business chính là:

 • Tạo và quản lý tài khoản quảng cáo của bạn
 • Tạo và quản lý Facebook Fanpage của bạn
 • Sử dụng được hàng chục công cụ hỗ trợ cho quảng cáo và điều hành doanh nghiệp
 • Quản lý nhân sự tại Facebook Business
 • Tạo ra Chủ sở hữu trang trên cấp Quản trị viên để bảo vệ các fanpage an toàn
 • ……..

2. Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business

Trước tiên để bắt đầu sử dụng Facebook Business thì bạn cần phải tạo một tài khoản business, bạn có thể tạo ngay tài khoản này dựa trên tài khoản cá nhân của bạn.

Bước 1: Truy cập vào link business.facebook.com sau đó nhấn nút TẠO TÀI KHOẢN.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business

Bước 2: Điền Tên doanh nghiệp (hoặc cá nhân tùy ý) rồi nhấn vào nút TIẾP TỤC.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business

Bước 3: Điền Tên người quản trịEmail doanh nghiệp (điền gmail cũng được) xong nhấn HOÀN TẤT.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business

Như vậy là hoàn thành rồi, vài bước đơn giản là bạn đã tạo xong một tài khoản business, giao diện của trình quản lý business sẽ hiện ra như bên dưới.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business

3. Facebook cá nhân hay Facebook Business chạy quảng cáo thuận tiện hơn?

Thực chất thì tài khoản Facebook cá nhân của bạn cũng có thể tạo và chạy quảng cáo được, nhưng lời khuyên mà mình đưa ra cho bạn ở đây là nên dùng tài khoản Facebook Business để chạy quảng cáo vì:

 • Được Facebook hỗ trợ cập nhật các tính năng về quảng cáo mới nhất và sớm nhất.
 • Được sự hỗ trợ tốt hơn từ đội ngũ support của Facebook.
 • Quản lý fanpage tốt hơn nhiều (Khi bạn có nhiều fanpage và bạn có thể quản lý trên cùng một trình duyệt cùng một thời điểm)
 • Sử dụng tối ưu cho doanh nghiệp được tốt nhất, thêm bớt/phân quyền quản trị fanpage, nhân sự, dự án dễ dàng và chuyên nghiệp
 • Sử dụng hàng chục công cụ hỗ trợ quảng cáo, tiếp cận khách hàng,…

Bạn có thể truy cập vào quản trị quảng cáo thông qua liên kết bên dưới:

III. Hướng dẫn thêm Fanpage vào tài khoản Facebook Business

Fanpage khi sở hữu cá nhân thông thường thì quyền cao nhất là Quản trị viên, khi đưa vào Facebook Business thì sẽ có thêm 1 quyền cao cấp hơn là Chủ sở hữu (tài khoản business chính là chủ sở hữu). Điều này giúp cho Fanpage của bạn an toàn hơn nếu có ai đó hack vào quyền quản trị viên và đá bạn ra hòng chiếm đoạt fanpage.

Hiện nay rất nhiều người bị hack fanpage trong 1 đêm, nhất là các fanpage nhiều like (có giá), vậy nên bạn hãy đưa fanpage vào Facebook Business để đảm bảo thêm 1 lớp bảo vệ. Khi đưa vào trong Facebook Business, dù kẻ xấu có xâm nhập vào và bạn bị đá khỏi quyền Quản trị viên thì vẫn có thể vào quyền chủ sở hữu để đá lại kẻ xấu đó ra.

Bước 1: Ở giao diện trang chủ của Facebook Business, góc trái bên trên trái có 3 gạch ngang – chọn Tất cả công cụ phía dưới – ở mục Cài đặt bên khung cuối – chọn Cài đặt cho doanh nghiệp.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Bước 2: Tại mục Tài khoản – chọn mục Trang – chọn Thêm ở phía trên – chọn Thêm trạng (nếu bạn đã tạo/đã có trang rồi).

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Bước 3: Nhập URL (đường dẫn) của fanpage vào hoặc nhập tên fanpage bạn đang quản trị sẽ hiện ra – sau đó chọn Thêm trang để hoàn tất.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Như vậy là bạn đã hoàn tất thêm fanpage vào Facebook Business rồi đó, việc này sẽ giúp fanpage của bạn được an toàn hơn. Bạn có thể thêm nhiều fanpage vào 1 trình quản lý doanh nghiệp để quản lý cho tiện, có thể xem được thống kê các page tăng trưởng mỗi ngày.

Tuy nhiên có thêm 1 lưu ý nữa cho bạn, đó là khi fanpage chưa được thêm vào Facebook Business thì mặc định khi bạn vào fanpage dưới dạng fb.com/pagename thì bạn đã có thể lên bài cho fanpage hay tương tác dưới dạng quản trị viên fanpage luôn rồi. Nhưng khi chuyển vào Facebook Business, ở dạng fb.com/pagename này bạn sẽ mặc định tương tác dưới dạng khách (guest), lúc này trên cùng dưới thanh taskbar sẽ có thêm mục “Truy cập Trình quản lý doanh nghiệp để quản lý Trang này”.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Khi bấm vào đây bạn sẽ được chuyển tới business.facebook.com/pagename để quản trị page và lên bài. Bạn cũng có thể thay chữ “www” thành “business” trên thanh URL để chuyển qua business luôn.

www.facebook.com/pagename => business.facebook.com/pagename

Tại giao diện quản trị bình thường fb.com/pagename bạn cũng có thể thay đổi quyền cá nhân sang quản trị page để trả lời với khách hàng luôn mà không cần phải vào business bằng cách phía dưới hình.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Tại mục có nút Like – Comment – Share (Thích – Bình luận – Chia sẽ) bạn sẽ thấy ảnh thu nhỏ của mình ở đó, bấm vào đó và đổi tư cách thành quản trị viên và ngược lại.

Lưu ý: Cách này chỉ thay đổi tư cách chứ không phải sang trình quản trị để đăng bài được nhé.

Bên cạnh đó bạn có thể phần quyền cho nhân viên nào được quản lý fanpage nào, dự án nào, tài khoản quản cáo nào. Xem tiếp dưới này nhé!

IV. Hướng dẫn thêm nhân sự tài khoản Facebook Business

Facebook Business có 1 cái khá hay đó là bạn có thể thêm nhiều nhân viên của mình vào nhưng có thể phân quyền cho riêng mỗi cá nhân được phép quản lý phần nào mình cấp phép. Bạn sẽ không còn phải vào từng tài khoản quảng cáo, từng fanpage để thiết lập cho từng cá nhân nữa sẽ vô cùng bất tiện.

Bước 1: Giống như bước thêm fanpage ở trên. Ở giao diện trang chủ của Facebook Business, góc trái bên trên trái có 3 gạch ngang – chọn Tất cả công cụ phía dưới – ở mục Cài đặt bên khung cuối – chọn Cài đặt cho doanh nghiệp.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Bước 2: Mặc định mục đầu tiên là Người dùng và mục Thành viên – chọn + Thêm ở phía trên.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Bước 3: Bạn sẽ cần nhập Email của người muốn mời (cũng là Email trong tài khoản của Facebook người đó thì mới được) vào đây, không nhập tên người dùng được nhé! Để sau khi bạn mời họ xong sẽ có 1 Email xác thực gữi về. Bạn có thể mời cùng lúc nhiều người bằng nhiều Email.

Nếu chỉ là nhân viên, hãy để mặc định quyền nhân viên, nếu là người cùng quản trị cấp cao thì mới chọn Quản trị viên. Hoàn tất bấm Tiếp.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Bước 4: Tại đây, bạn sẽ gán tài sản cho tài khoản đó quản trị. Nếu có nhiều tài khoản mới thêm vô, bạn sẽ cần chuyển qua từng người để gán quyền độc lập cho họ nhé!

 • Tại mục Trang: chọn 1 trang bạn muốn người đó quản lý và set quyền theo vai trò của họ. Cũng lưu ý Quản trị viên là cấp bậc cao nhất, nhân viên sẽ từ quyền Biên tập viên xuống theo vai trò.
 • Tại mục Tài khoản quảng cáo: Mục này chỉ dành cho nhân viên có quyền sử dụng tài khoản quảng cáonhân viên phân tích quảng cáo, khi có hãy set quyền cho họ được phép quản trị tài khoản quảng cáo nào hoặc tất cả theo vai trò. Nếu không bạn có thể bỏ qua. Các mục khác cũng tương tự, có thì thêm, không thì bỏ qua bấm nút Mời là hoàn tất.

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Ads và Facebook Bussiness

Sau khi bấm mời, lúc này người dùng vẫn chưa được thêm vào, họ sẽ ở trạng thái chờ trả lời, hãy nhắc họ vào check Email – bấm vào thư mời – chọn xác nhận lời mời thì sau đó họ mới chính thức là nhân sự trong Facebook Business nhé.

Như vậy qua bài viết Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business này mình đã giúp được các bạn hiểu được những giá trị quan trọng của Facebook Business và tại sao nên thêm fanpage vào Facebook Business để quản trị các fanpage cho an toàn và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó là cách thêm và quản lý nhân sự trên Facebook Business để quản lý theo vai trò đơn giản và tối ưu hóa bộ máy quản lý nhất.

Phần kế: Facebook Ads toàn tập – Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo trên Facebook

Liên hệ với mình qua các kênh dưới nếu có câu hỏi hoặc comment bên dưới, mình sẽ giải đáp trong 24h:

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.