Ví Crypto

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Đã tham gia tiền kỹ thuật số thì không thể không biết MyEtherWallet là gì? Tôi sẽ hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet cho người mới và cách dùng MetaMask để bảo mật ví của bạn an toàn hơn trong quá trình lưu trữ, đầu tư bất kỳ token ERC-20 nào trong năm 2018…

Mỗi loại token/coin đều có cho mình một loại ví trữ riêng trên nền tảng của mình. Như Bitcoin thì ngày xưa trữ ở Blockchain, sau đó tới Coinbase và nhiều ví tích hợp khác có nền tảng Blockchain phiên bản 1.0. Đến khi phiên bản Blockchain 2.0 ra đời với Ethereum thì lại tiếp tục các nền tảng phải hỗ trợ để có thể lưu trữ được đồng coin này. Hiện nay Bitcoin và Ethereum là 2 đồng xếp thứ hạng lớn nhất và là đồng tiền trung gian giao dịch giữa các loại altcoins khác. Ở bài viết này sẽ đề đập đến 1 loại ví thông dụng nhất mang tên MyEtherWallet, có thể lưu trữ mọi loại token/coin trên nền tảng ERC-20 của mình được hình thành từ SmartContract. Và MyEtherWallet cũng được dùng cho các giao dịch đầu tư như đầu tư ICO khá phổ biến. Cùng tìm hiểu và nếu bạn đã biết và mong muốn xem hướng dẫn tạo ví, dùng ví, bảo mật ví thì hãy theo dõi tiếp.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

I. MyEtherWallet là gì?

MyEtherWallet (gọi tắt là MEW) là một công cụ giúp người sử dụng dễ dàng tương tác với Blockchain lưu trữ ETH. MyEtherWallet có ưu điểm là không lưu trữ các khóa cá nhân của bạn trên hệ thống máy chủ của họ, hay nói cách khác là họ không giữ ETH của bạn, khác hẳn với các loại ví online khác như ví Blockchain hay ví Coinbase.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Một đặc điểm nổi bật nữa của MyEtherWallet nữa là ngoài trữ ETH còn trữ được tất cả các token được xây dựng trên nền tảng ETH gọi là ERC-20. Với bất kỳ đồng coin nào được tạo ra trên nền tảng ETH ta chỉ cần 1 ví MyEtherWallet (MEW) có thể chứa được tất cả.

MyEtherWallet họ không lưu trữ ETH và các Token của bạn trên máy chủ của họ, mà họ cho phép bạn tạo duy nhất một địa chỉ ví giúp bạn lưu trữ an toàn và thực hiện các giao dịch trên blockchain của Ethereum thông qua node của họ. Vậy nên số ETH của bạn được an toàn ngay cả khi website MyEtherWallet không hoạt động.

Điều đặt biệt hơn nữa là MyEtherWallet có thể giao dịch gửi nhận Offline, tức là khi không có mạng chỉ cần có công cụ ta có thể sử dụng ví để gửi tiền cho bất cứ ai.

II. Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng ví MyEtherWallet

MyEtherWallet đăng nhập bằng 2 loại file là Private Key hoặc Keystore (UTC/JSON). Mà 2 loại file này đều có thể dễ dàng bị lộ với nhiều lý do và rất nhiều trường hợp bị mất ETH cũng như token ở ví MyEtherWallet của họ. Vậy nên bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Như đã nói ở trên về 2 file đăng nhập vào MyEtherWallet nên các bạn phải bảo mật tuyệt đối cho 2 file này, nếu được hãy upload nó lên Cloud (Google Drive, Dropbox,…)
 • Không gữi file Keystore (UTC/JSON) cũng như không cho ai biết Private Key khi ai đó hỏi mượn ví (tuyệt đối nói KHÔNG)
 • Không đăng nhập và sử dụng ví ở những máy tính ngoài và không an toàn (quán nét, máy bị virus,…)
 • Nếu bạn bị mất file Keystore (UTC/JSON) hay Private Key thì sẽ không thể đăng nhập được vào ví MEW. Vì vậy hãy lưu ở 2-3 nơi an toàn nhất (Cloud, Evernote,…)
 • MyEtherWallet không có ứng dụng trên di động, nếu bạn sử dụng thiết bị di động có thể dùng ví ImToken, các dự án ICO cũng ưu tiên ImToken song song với MyEtherWallet.

III. Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask bảo mật

Lộc có làm hẳn 1 video trên Youtube để ở mục IV bên dưới có hướng dẫn tạo ví và có hướng dẫn luôn cả việc sử dụng MetaMask để bảo vệ tại khoản an toàn hơn, tránh dùng tới 2 file Keystore (UTC/JSON) hoặc Private Key hoài không an toàn bếu máy tính nhiễm virus.

Trong quá trình làm các bạn có thể xem video ở mục IV sẽ dễ làm hơn hình ảnh. Tôi chỉ làm hình ảnh cho mục đăng ký thôi nhé. Bên cạnh video có sẵn thì tôi sẽ liệt kê các bước ra đây để các bạn không hiểu chỗ nào có thể xem.

1. Chuẩn bị vào ví MyEtherWallet

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

 • Link chuẩn: https://www.myetherwallet.com/
 • Nhớ bookmark (dấu trang) lại ở “thanh dấu trang” để lần sau bấm vô, vì có hiện tượng 1 trang giả mạo giống 99,99% với ký tự t sau chữ wallet có dấu ngoặc dưới.
 • Có thể sử dụng tiếng Việt hoặc giữ nguyên English.

2. Bắt đầu tạo ví MyEtherWallet

Bước 1: Ở mục New Wallet.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Bạn sẽ thấy dòng Enter a password (tạo 1 mật khẩu), bạn nhập vào đó mật khẩu tối thiểu 9 chữ số gồm HOA, thường, số, ký tự đặc biệt và chọn Creat New Wallet (Tạo Ví)

Bước 2: Tải file Keystore (UTC/JSON) về máy tính của bạn.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Nhấp vào vào dòng xanh Download Keystore File (UTC/JSON) để tải file. Bạn có thể chuyển vị trí của file vào Cloud. Sau khi đã lưu xong file hoàn chỉnh thì nhấp vào I understand. Continue. File có dạng UTC–…………………..

=> File này dùng để đăng nhập vào ví MyEtherWallet của bạn nên cẩn thận.

Bước 3: Tạo Private Key (ví giấy) và lưu trữ vào 1 file note nào đó.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Dãy ký tự và số trong ô dưới đây là chính là Private Key của bạn. Dãy ký tự này cũng được dùng để đăng nhập vào ví MyEtherWallet của bạn. Hãy nhớ phải copy và lưu vào 1 file note nào đó ở máy tính cá nhân hoặc in ra giấy nếu có máy in bấm vào dòng Print Paper WalletSau khi hoàn tất bạn bấm vào dòng xám Save Your Address là hoàn tất.

Vậy là ví MyEtherWallet đã được tạo thành công rất đơn giản. Hãy nhớ lưu lại 3 thứ thiết yếu là Password (để nhập cùng file Keystore), Private Key, Keystore (UTC/JSON) thật an toàn và không được để cho ai biết. Bởi chỉ cần ai đó truy cập được vô ví của bạn, họ có thể chuyển token thoải mái mà không phải xác nhận qua Email hay bất cứ đâu. Một click sẽ mất tất cả.

IV. Hướng dẫn sử dụng MyEtherWallet và dùng MetaMask bảo mật

1. Hướng dẫn sử dụng MyEtherWallet

Ở phần này tôi sẽ không viết bài vì đã có video, các bạn tham khảo cho dễ hiểu và nhanh hơn đọc nhé.

Bạn có thể đăng nhập (login) vào ví bằng 2 hình thức là dùng Private Key hoặc Keystore (UTC/JSON) như hình.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

 • Cách đăng nhập bằng Private Key bạn chỉ cần dán dòng Private Key vào là OK.
 • Cách đăng nhập bằng Keystore (UTC/JSON) thì bạn bấm SELECT WALLET FILE để chọn tới file Keystore (UTC/JSON) mà lúc tạo bạn tải về save trong máy, nhấp đôi vô file đó xong sẽ hiện thêm dòng nhập Password, bạn nhập vào Password lúc tạo ví vào là OK.

=> Cách login bằng Private Key sẽ nhanh hơn nhưng kém an toàn hơn Keystore (UTC/JSON). Nhưng vẫn không an toàn hơn được nên phải dùng tới biện pháp bên dưới.

2. Hướng dẫn dùng MetaMask để tăng cường bảo mật

Còn mục MetaMask/Mist (hình trên dòng thứ 2) là để login bằng MetaMask cho an toàn mà tôi cũng đã hướng dẫn trong video trên ở 7 phút 10 giây.

Khuyến cáo bạn nên dùng MetaMask trong quá trình xài MyEtherWallet. MetaMask là một add-on cài thêm cho trình duyệt (tiện ích mở rộng). Không phải là một ứng dụng tải về máy tính, nếu có ai đó đưa link khác cho bạn, đừng vào. Hãy truy cập vào trang chủ kiểm tra.

 • Link tải MetaMask về máy tính (dùng ở Chrome/Coccoc): Download MetaMask
 • Link trang chủmetamask.io (vừa phát triển thêm cho Firefox)

Ngoài ra còn rất nhiều cách để đăng nhập vào ví MyEtherWallet như bạn thấy ở phần đăng nhập như hình trên. Có cả ví cứng TREZOR, ví cứng Ledger Nano S nữa nếu bạn có dùng cũng có thể load vào MyEtherWallet. Tuy nhiên tôi hướng dẫn bạn cách thông dụng nhất đủ dùng là OK.

V. Cách nhận Ethereum (ETH) hoặc token về ví MyEtherWallet

Như các bạn thấy nó như những ví khác, để nhận ETH hoặc các token khác về ví MyEherWallet thì các bạn chỉ cần COPY địa chỉ ví của mình và gửi cho người chuyển/bán để họ chuyển ETH hoặc token nào đó về địa chỉ đó cho bạn. Tốc độ gữi đi nhanh hay chậm tùy vào thiết lập phí Gas.

VI. Cách gữi Ethereum (ETH) hoặc token từ ví MyEtherWallet

Trong video tôi cũng có phần hướng dẫn gữi rồi, bạn xem video sẽ có hết tất cả cho dễ hiểu nhé.

Gửi Ethereum (ETH) cho người khác hoặc gữi lên sàn cũng rất đơn giản và nhanh chóng, bạn vào ví và cũng chọn tab Send Ether & Tokens (gửi Ether và Tokens), login vào ví, sau đó bạn nhập vào các thông tin giao dịch gửi như dưới:

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

 • To Address: Địa chỉ ví người nhận
 • Amount: Số lượng token muốn chuyển (phía sau chọn ETH hoặc token khác). Dòng Send Entire Balance là dùng để chọn tất cả token (đã trừ phí sẵn) để bạn chuyển/giao dịch mà không cần phải tính (dành cho ai muốn chuyển tất cả khỏi ví).
 • Gas Limit: Mặc định 21000 bạn cứ để nguyên (khi tham gia ICO bắt buộc đổi hãy đổi).
 • Gas Price: 21 Gwei (góc trên bên phải) cũng để mặc định (khi tham gia ICO bắt buộc đổi hãy đổi).

Xong xuôi bạn nhấp Generate Transaction để tạo giao dịch.

VII. Lưu ý về phí Gas Price và Gas Limit

1. Giải thích phí Gas

Gas Limit: 21000 mặc định, cái này không giảm thấp hơn nữa.

Gas Price: 21 Gwei cũng rất quan trọng (hàng trên, góc trên cùng bên phải), là phí Gas giao dịch luôn, mặc định 21 Gwei = 0.000000021 Ethereum. Bạn có thể hạ phí Gas xuống để giảm phí giao dịch nhưng tốc độ gữi sẽ chậm hơn. Nếu không cần gấp hãy hạ. Và thiết lập nếu dự án ICO nào đó có yêu cầu một thông số như Gas Limit. Phí Gas càng cao thì giao dịch đi càng nhanh, phí Gas thấp thì giao dịch chậm.

2. Công thức tính phí Gas

Gas Limit * Gas Price = Phí TX (phí Gas)

Ví dụ tính phí TX:

Gas Limit 50000 * Gas Price 40 Gwei = 0.002 ETH

Ví dụ tính phí ra USD và VNĐ:

ETH = $600 * 0.002 ETH = $1.2 => Giao dịch trên tốn $1.2 * 22,750đ =  27.300 đ

VIII. Kiểm tra virus keylog ẩn mình trong máy tính

Như tôi đã đề cập ở trên, việc sử dụng MyEtherWallet sẽ có một vài bất an do Private Key và Keystore (UTC/JSON) lưu trong máy. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm keylog, mã độc đào tiền ảo,… thì những virus này có thể đọc được dữ liệu file của bạn và gữi về máy chủ hacker. Vậy nên hãy thử kiểm tra xem nhé, rất đơn giản là làm theo hướng dẫn của tôi.

Keylog là một loại virus dể tạo ra, nó được các hacker mũ đen tạo ra để đưa vào máy tính các đối tượng sử dụng để theo dõi và đánh cắp thông tin hay mọi dữ liệu có trong máy tính để được gữi về máy chủ.

Bạn có thể dùng cách dưới đây để kiểm tra xem con keylog này có nằm trong máy tính của mình không để còn kịp thời tìm cách ngăn chặn nhé.

Dưới đây là 2 loại virus keylog quen thuộc thường được dùng nhất là Perfect KeyloggerEasy Keylogger.

Xem thêm: Cảnh báo mã độc đào tiền ảo đang lộng hành qua Facebook Messenger

1. Kiểm tra Perfect Keylogger:

Bước 1: Bạn vào mục Start – Run (hoặc phím Windows +R) và gõ: cmd

Bước 2: Một khung cửa sổ đen hiện ra, ở màn hình Dos này gõ: tasklist /m bpkhk.dll

Bước 3:

Nếu không có Keylogger bạn sẽ nhận được 1 thông báo lỗi:

 • INFO: No tasks running withthe specified criteria.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Nếu có Keylogger màn hình sẽ hiển thị:

 • explorer*************** 468 bpkhk.dll => quen thuộc
 • DUMeter*************** 1444 bpkhk.dll => quen thuộc
 • ctfmon*************** 1548 bpkhk.dll => quen thuộc
 • acrotray*************** 1820 bpkhk.dll => quen thuộc
 • notepad*************** 1956 bpkhk.dll => quen thuộc
 • firefox*************** 2012 bpkhk.dll => quen thuộc
 • bdmcon*************** 1744 bpkhk.dll => quen thuộc
 • TOTALCMD*************** 2396 bpkhk.dll => quen thuộc
 • bpk*************** 2812 bpkhk.dll => nó đây rồi (chứng tỏ máy bạn đã dính Perfect Keylogger)

2. Kiểm tra Easy Keylogger

Bước 1: Bạn vào mục Start – Run (hoặc phím Windows +R) và gõ: cmd

Bước 2: Một khung cửa sổ đen hiện ra, ở màn hình Dos này gõ: tasklist /m Ekey.dll

Bước 3:

Nếu không có Keylogger bạn sẽ nhận được 1 thông báo lỗi:

 • INFO: No tasks running withthe specified criteria.

Nếu có Keylogger màn hình sẽ hiển thị:

 • TOTALCMD*************** —– 2040 —– ekey.dll => quen thuộc
 • Easy Keylogger*************** — 2340 —– ekey.dll => nó đây rồi (máy bạn đã dính Easy Keylogger)

Nếu chẳng may máy tính bạn bị dính virus keylog, cách tốt nhất hãy cài lại Windows bản mới nhất và format sạch tất cả ổ đĩa. Dữ liệu quan trọng hãy luôn giữ trong Google Drive hoặc Dropbox vì có thể tải về sử dụng trên máy tính và đồng bộ dữ liệu.

IX. Hướng dẫn bảo vệ trình duyệt và máy tính

1. Với máy tính cá nhân

Nếu đã chơi coin, tốt nhất đừng bao giờ sử dụng máy công cộng như: quán nét, công ty, quán cafe,… hãy chỉ sử dụng máy của bạn hoặc điện thoại của bạn để truy cập.

 • Đối với laptop của bạn, đừng tiếc vài trăm ngàn để mua phần mềm diệt virus như Kaspersky bản quyền/năm. Dù xài Macbook hay Linux bảo mật cao cũng phải đề phòng.
 • Với máy tính Windows nên dùng từ Win10 bản 1703 – 1709 trở lên vì phần mềm Windows Defend có sẵn trong máy khá mạnh, kết hợp Kaspersky nữa thì vô địch.

2. Đối với trình duyệt web

 • Trên trình duyệt của Chrome/Coccoc nên sử dụng thêm add-on (tiện ích mở rộng) J2Team vì có chức năng bảo vệ thời gian thật và phát hiện/diệt mã độc đào tiền ảo khi bạn truy cập vào 1 trang có chèn mã độc. Link tải: Download J2Team
 • Sử dụng ví MyEtherWallet thông qua MetaMask

Như vậy tôi đã hoàn tất toàn tập hướng dẫn bạn về MyEtherWallet bao gồm cách đăng ký, sử dụng, gữi và nhận token, bảo mật bằng MetaMask và bao gồm kiểm tra Keylog trong máy tính cũng như bảo vệ máy tính và trình duyệt an toàn. Hi vọng qua bài viết MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask sẽ giúp các bạn nắm được kỹ thuật dùng ví MEW cũng như bảo vệ tài sản an toàn nhất với các add-on.

Xem thêm: Founder của Ethereum đưa ra lời cảnh báo tiền kỹ thuật số

Đầu tư bất kỳ dự án nào cũng luôn tiềm ẩn rủi ro có thể, vì vậy các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đầu tư và chỉ đầu tư số tiền nhàn rỗi của bạn. Hãy là một nhà đầu tư thông minh có trách nhiệm với quyết định của mình và tài sản của mình. Bài viết chỉ mang tính chất bổ sung thông tin cho bạn đọc.

Trong quá trình đầu tư dự án này hoặc bất kỳ dự án nào khác nếu có gì khúc mắc bạn có thể liên hệ với Lộc qua các thông tin bên dưới để được trợ giúp hoặc để lại comment bên dưới mình sẽ giải đáp nhanh trong vòng tối đa 24h.

Từ khóa để tìm kiếm lại bài viết này: myetherwallet là gì, hướng dẫn tạo ví myetherwallet, hướng dẫn tạo ví mew, crypto wallet, ví tiền điện tử, download metamask, hướng dẫn sử dụng metamask, hướng dẫn sử dụng ví myetherwallet, hướng dẫn kiểm tra keylog, bảo mật ví myetherwallet, check keylog, cách dùng metamask

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.